5 Mẹo bôi đen trên Macbook chưa đầy 5s có thể bạn chưa biết

Bôi đen trên Macbook bằng phím tắt

Bôi đen trên Macbook các đoạn văn bản một cách nhanh chóng không còn là vấn đề. Bài viết này sẽ giới thiệu 5 thủ thuật đơn giản, mỗi cách chỉ mất ít hơn 5 giây để thực hiện. Hãy cùng khám phá những cách làm tiện lợi và hiệu quả này!

Bôi đen trên Macbook bằng phím tắt

Sử dụng phím tắt trên Macbook thường kèm với phím Command (⌘), tương đương với phím Ctrl trên hệ điều hành Windows. Nếu bạn quen với việc sử dụng lệnh trên máy tính chạy Windows, việc chuyển đổi sang Macbook thường không gây khó khăn lớn. Điều này giúp người dùng dễ dàng thích nghi với hệ điều hành mới.

Bôi đen trên Macbook bằng phím tắt
Bôi đen trên Macbook bằng phím tắt

Chú ý: Bằng cách giữ nút Command và chọn, bạn có thể bôi đen văn bản tại nhiều điểm khác nhau trên Macbook một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Bôi đen bằng cách di chuột

Để làm nổi bật một đoạn văn bản trên Macbook, việc sử dụng chuột là cách phổ biến và đơn giản. Người dùng chỉ cần nhấp chuột để chọn điểm bắt đầu, giữ nút và kéo chuột tới vị trí cuối cùng của đoạn văn bạn muốn làm nổi bật, rồi thả nút chuột khi hoàn tất thao tác chọn lựa.

Lưu ý: Tránh sự bất tiện khi chỉ dùng một tay để giữ và kéo văn bản trên Macbook bằng cách sử dụng hai ngón tay trên Trackpad. Một ngón sẽ đặt điểm bắt đầu khi nhấp chuột, còn ngón kia sẽ thực hiện thao tác kéo và thả để chọn đoạn văn bạn muốn làm nổi bật.

Xem thêm  Lenovo legion - Nâng cấp linh kiện hiện đại

Bôi đen trên Macbook bằng Edit Menu

Có một cách tiện lợi khác mà người dùng có thể sử dụng để bôi đen văn bản trên Macbook, đó là thông qua thanh Edit Menu có sẵn trong Finder.

Thực hiện như sau: Trên trang cần bôi đen, chỉ cần di chuột lên góc bên trái phía trên cùng, sau đó chọn Chỉnh sửa => Chọn tất cả. Kết quả sẽ là toàn bộ văn bản trên trang được bôi đen một cách nhanh chóng.

Tận dụng các lệnh trong Menu để bôi đen văn bản
Tận dụng các lệnh trong Menu để bôi đen văn bản

Chú ý: Lệnh “Chọn tất cả” (Select all) là công cụ giúp bạn bôi đen toàn bộ nội dung trong thư mục một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Bôi đen bằng phím Shift

Để bôi đen trên Macbook, sử dụng phím tắt Shift để chọn văn bản là một cách hiệu quả và được đánh giá cao trên macOS, tương tự như trên hệ điều hành Windows. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể:

Thao tác:

 1. Xác định điểm bắt đầu trên văn bản và nhấp chuột để chọn nơi bạn muốn bắt đầu.
 2. Nhấn và giữ phím Shift, sau đó nhấp chuột tại điểm kết thúc. Đoạn văn bản giữa hai điểm này sẽ được bôi đen.

Lưu ý:

Để mở rộng phần văn bản muốn bôi đen trên Macbook, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím: Shift + Command + mũi tên (mũi tên hướng xuống ở góc dưới cùng bên phải của bàn phím).

 • Nếu bạn chọn quá nhiều văn bản, có thể sử dụng mẹo sau để loại bỏ phần không cần thiết: nhấn tổ hợp phím Shift + Option + mũi tên.
 • Mũi tên hướng lên, xuống: Loại bỏ dòng bôi đen phía trên hoặc dưới.
 • Mũi tên hướng sang trái, sang phải: Loại bỏ từ bôi đen phía bên trái hoặc phải.
Xem thêm  TOP 9 laptop dưới 5 triệu giá rẻ dành cho sinh viên nổi bật nhất

Bôi đen bằng phím Shift kết hợp phím mũi tên

Thao tác thực hiện:

 1. Sử dụng tổ hợp phím Shift + Mũi tên phải: Bạn giữ phím Shift và nhấn mũi tên phải (▶️) để chọn một ký tự và bôi đen từ ký tự đã chọn về phía bên phải.
 2. Khi sử dụng phím tắt Shift + Mũi tên trái: Hãy xác định vị trí cần, sau đó giữ phím Shift và nhấn mũi tên trái (◀️) để mở rộng văn bản về phía bên trái từ vị trí đã chọn.
 3. Sử dụng tổ hợp phím Shift + Mũi tên lên: Bằng cách giữ phím Shift và nhấn mũi tên lên (⬆️), bạn sẽ bôi đen một dòng văn bản từ vị trí đã chọn về phía trên.
 4. Tận dụng phím tắt Shift + Mũi tên xuống: Đặt con trỏ ở ký tự bắt đầu, sau đó giữ Shift và nhấn mũi tên xuống (⬇️) để bôi đen dòng văn bản kế tiếp phía dưới.
Bôi đen bằng phím Shift kết hợp phím mũi tên
Bôi đen bằng phím Shift kết hợp phím mũi tên

Lưu ý:

 • Nếu bạn bôi đen quá nhiều trên Macbook, sử dụng Shift + mũi tên ngược lại để quay trở lại trạng thái ban đầu.
 • Để chọn văn bản cùng dòng hoặc xung quanh con trỏ, nhấn Command + Shift + mũi tên phải hoặc trái để chọn từ cuối hàng về đầu hàng.
 • Để chọn từng từ một, ấn Option + Shift + ▶️ hoặc ◀️.
 • Sử dụng tổ hợp phím Command + Shift + ⬆️ hoặc ⬇️ để mở rộng lựa chọn và có thể lặp lại để mở rộng phạm vi bôi đen, giữ nguyên phần văn bản đã được chọn.
Xem thêm  Tính năng vượt trội của MacBook Air 15

Nhờ những thủ thuật đơn giản này, việc bôi đen trên Macbook sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn tạo ra trải nghiệm làm việc hiệu quả hơn trên hệ điều hành macOS. Hãy áp dụng ngay những mẹo nhỏ này để tối ưu hóa công việc hàng ngày của bạn!

Mục nhập này đã được đăng trong Laptop. Đánh dấu permalink.